5 lý do chọn trung cấp thay vì đại học

Chọn trường để học cũng khó khăn như tìm được ngành phù hợp. Giữa Trung cấp và Đại học, bạn có cho rằng chỉ có Đại học mới là con đường duy nhất dẫn đến thành công? Nếu câu trả lời của bạn là “có”, có thể 5 điều sau đây sẽ khiến bạn cân nhắc lại sự lựa chọn của mình.

 

Đại học có phải là con đường duy nhất để bạn chọn? Hằng năm, cứ đến mùa thi tuyển đại học là cảnh hàng trăm nghìn phụ huynh, học sinh rồng rắn chờ đợi nhau trước các tụ điểm thi. Hình ảnh đó không chỉ thể hiện tấm lòng của các bậc làm cha mẹ, hiểu theo một cách khác, hình ảnh đó cho thấy sự quá tải trong giáo dục cấp bậc đại học tại các thành phố lớn.

 

‘Đại học’ có đồng nghĩa với ‘Thành công’?

Hai chữ ‘Đại học’ là nỗi ám ảnh một thời của biết bao người trẻ. Rớt đại học như mang án tử, không chỉ với bản thân học sinh mà còn với thể diện của một số bậc phụ huynh. Chúng ta cứ mãi ‘chăm chăm’ vào cái ‘mác Đại học’ vì nghĩ đó thể hiện cho sự thành đạt, cho sự hãnh diện mà quên mất ‘thành công’ chỉ đơn giản là được học và được làm đúng theo sở trường và sở thích của mình.

 

Trong những năm gần đây, ngoài Đại học ra, học sinh có nhiều lựa chọn khác phù hợp với điều kiện học tập và kinh tế của nhiều đối tượng nhưng vẫn đảm bảo tốt về chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm. Cụ thể, Trung cấp là một trong những con đường vừa chắc chắn về việc làm, vừa có thể đạt được tấm bằng đại học mà bạn và gia đình hằng ước ao.

 

5 lợi thế khi học hệ Trung cấp

5 lợi thế khi học trung cấp

Đại học liệu có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công ?

 

1.Con đường lấy bằng Đại học ngắn và đơn giản nhất

Học sinh tốt nghiệp THCS chỉ mất 2.5 để lấy bằng tốt nghiệp chính quy nếu theo học ngay hệ Trung cấp. Sau khi tốt nghiệp trung cấp, học sinh có thể lựa chọn gia nhập thị trường lao động hoặc học liên thông để có bằng cấp cao hơn. 1 năm đối với bằng Cao đẳng và 2 năm để lấy bằng Đại học thẳng 1 năm để lấy bằng cao đẳng. Như vậy chỉ cần khoảng 5 năm là học sinh có thể lấy được bằng ĐH ngay khi chỉ mới 20 tuổi, nhanh hơn các bạn đồng trang lứa.

 

Học sinh tốt nghiệp THPT hoặc đã hoàn thành chương trình lớp 12 học trung cấp trong thời gian 2 năm, tốt nghiệp trung cấp được liên thông cao đẳng 1 năm. Ngay sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên có thể tiếp tục học liên thông đại học trong vòng 2 năm, vậy chỉ cần 5 năm là HS có thể lấy được bằng Đại học, tương đương với lộ trình chuẩn.

 

2. Cơ hội việc làm cao nhất

lợi thế khi học trung cấp nghề

Học trung cấp là ra trường có việc làm ngay

Thống kê thị trường lao động năm 2019 tại TP.HCM cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân lực tốt nghiệp bậc trung cấp cao hơn cả đại học. 

 

Trong điều kiện nền kinh tế của đất nước phát triển nhanh, nhu cầu đối với lao động kỹ thuật qua đào tạo rất lớn. Đặc biệt, với đặc trưng của chương trình đào tạo hệ Trung cấp chiếm 70% thời gian thực hành, học sinh luôn đảm bảo kỹ năng và trình độ chuyên môn. Nhiều học viên được các doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với mức thu nhập khá ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp. 

 

3. Lợi ích thiết thực nhất

Khi tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng, sinh viên đã có chuyên môn nên có thể vừa đi học vừa đi làm. Nhà trường luôn tạo điều kiện để sinh viên phát huy năng lượng sẵn có với chương trình liên thông chính quy đào tạo vào buổi tối, các sinh viên sẽ có điều kiện đi làm vào giờ hành chính. Ngoài ra, Trường Bách Khoa Sài Gòn còn hỗ trợ giới thiệu việc làm trong quá trình học và cả sau khi ra trường.

 

4. Chi phí học ít tốn kém nhất

Sinh viên hệ trung cấp được Nhà nước hỗ trợ học phí (đối với học viên tốt nghiệp THCS) trong 2,5 năm học, xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước (theo Nghị định 86 của Chính phủ).

 

5. Chỉ xét tuyển

Thủ tục xét tuyển vào trung cấp vô cùng đơn giản. Hơn thế, ra trường với tấm bằng đại học, không biết bao bạn lao đao vì chuyện thiếu kinh nghiệm khi tìm việc. Nhưng với bằng trung cấp, bạn đã có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu công việc.

Thành công đến khi bạn dám bứt phá khỏi suy nghĩ thông thường

 

Năm 2020, trường Bách Khoa Sài Gòn mở đợt tuyển sinh mới:

Các hệ đào tạo
Trung cấp chính quy
– Liên thông Cao đẳng – Đại học
– Đại học từ xa

Điều kiện tuyển thẳng:

– Đã tốt nghiệp THCS

– Đã tốt nghiệp THPT hoặc chưa đậu kỳ thi THPT quốc gia

Ưu đãi từ trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn:
– Miễn 100% học phí cho học sinh đã tốt nghiệp THCS (dành cho HS hệ trung cấp)
– 70% thời lượng chương trình là thực hành
– Cam kết việc làm lương cao, đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp
– Cơ hội tham dự các kỳ thi tay nghề cấp quốc gia và quốc tế.

Thành công không chỉ có một con đường. Chính vì thế, cần cân nhắc các điều kiện kinh tế năng lực bản thân cũng như sở trường và đam mê để chọn được hướng đi phù hợp với mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gọi cho tôi