Định hướng nghề nghiệp cho các sinh viên ngành Dược trong tương lai

Học Dược có phải chỉ là bán thuốc tại các quầy thuốc? Dược sĩ còn có thể làm những công việc gì khác hay không? Hướng đi nào cho những sinh viên ngành dược trong tương lai đã và đang là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

 

Nhắc đến dược sĩ, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các quầy thuốc, nhà thuốc và những người làm công việc tư vấn và bán thuốc. Nhưng thực chất Dược sĩ liệu chỉ có như vậy? Hiện nay, ngành Dược được mở rộng ra rất nhiều, đồng nghĩa với cơ hội việc làm trong lĩnh vực này cũng vì thế mà ngày càng đa dạng, phong phú.

 

Khi theo học ngành Dược, bạn có thể làm việc trong các bệnh viện, các công ty sản xuất thuốc, các trung tâm nghiên cứu và kiểm nghiệm dược phẩm của Nhà nước hoặc tư nhân. Những người tài năng và có tố chất giảng dạy có thể trở thành giảng viên, kỹ thuật viên, trợ giảng,… trong các trường đào tạo ngành y, dược. Tuy nhiên, cơ hội tìm việc làm của những sinh viên ngành dược sau khi tốt nghiệp ra trường trong tương lai có thực sự rộng mở hay không? Hãy cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu các hướng phát triển nghề nghiệp của chuyên ngành này nhé.

 

Nhu cầu nhân lực ngành Dược trong tương lai

Nhu cầu nhân lực ngành dược được dự báo sẽ tăng trưởng trong những năm tới đây. Một trong những nguyên nhân khiến cho nhu cầu ngày càng tăng cao này là sự gia tăng của các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe như bệnh viện và phòng khám cũng như sự ra đời của nhiều công ty dược mới. Các cơ sở y tế tư nhân ngày càng tuyển dụng nhiều dược sĩ để giám sát việc cấp phát và sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Tuổi thọ ngày càng được nâng cao nên nhu cầu sử dụng thuốc ở người già vì thế cũng sẽ tăng lên đáng kể. Tỷ lệ những người bị các bệnh mãn tính cũng ngày càng nhiều nên việc sử dụng các loại thuốc kê toa cũng sẽ tăng theo. Chưa kể đến việc khoa học công nghệ phát triển sẽ dẫn đến sự ra đời của nhiều loại thuốc mới, có tác dụng tốt hơn hoặc là phù hợp hơn với tình trạng bệnh của từng người. Và dược sĩ chứ không phải ai khác sẽ chính là người giới thiệu những sản phẩm thuốc này tới tay người tiêu dùng.

 

Các vị trí việc làm ngành Dược

Với tính chất công việc và nhu cầu nhân lực trong tương lai, có thể thấy rằng khi theo học chuyên ngành Dược, bạn có thể làm được rất nhiều công việc liên quan đến chuyên ngành Y – Dược chứ không chỉ nguyên dược sĩ, bán – cấp thuốc.

 

Dược sĩ bán lẻ tại các nhà thuốc

Đây là việc làm rất đỗi quen thuộc với chúng ta, những dược sĩ làm việc tại nhà thuốc là hình ảnh rất dễ bắt gặp tại bất cứ đâu. Đây cũng là công việc được đa phần bạn trẻ lựa chọn khi mới ra trường vì thông qua quá trình làm việc này không những họ có thể tích luỹ những kinh nghiệm đầu tiên và bổ ích nhất cho sự nghiệp của mình mà còn đem lại nguồn thu nhập kha khá.

 

Công việc chính của các dược sĩ tại các nhà thuốc ngoài việc chuẩn bị thuốc theo đơn, bạn sẽ vận dụng các kiến thức của mình để tư vấn và hướng dẫn người bệnh về cách sử dụng thuốc đúng liều, đúng thời điểm và khuyến cáo người bệnh những tương tác thuốc có thể xảy ra.

 

Ngoài ra, nếu có năng khiếu kinh doanh và đủ các điều kiện về kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tự mở quầy thuốc cho riêng mình.

 

Nhà nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc

Trên thế giới, công việc của các chuyên gia nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc rất được trọng dụng vì họ tạo ra những giá trị mới, có ích cho xã hội. Bù lại, họ đã phải bỏ ra rất nhiều chất xám, mồ hôi và công sức hơn so với các công việc bàn giấy nhàn hạ khác.

 

Cụ thể trong công việc này, bạn sẽ tham gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm thuốc có ích cho con người với hiệu quả điều trị cao, nghiên cứu các phản ứng có hại hoặc đánh giá sản phẩm thuốc có đủ tiêu chuẩn để cấp giấy phép lưu hành ra thị trường không.

 

Do các điều kiện khó khăn về khoa học – kỹ thuật nên việc nghiên cứu ở Việt Nam không được phát triển như các nước Mỹ, Nhật, Pháp… Tân tiến nhất có thể kể đến là phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất lớn như Dược Hậu Giang, Traphaco, Pymepharco…

 

Hướng đi nghề nghiệp này khá hấp dẫn, nhưng yêu cầu bạn có kiến thức chuyên môn vững vàng và tâm huyết trong việc nghiên cứu, phát triển các loại thuốc mới. Nơi làm việc có thể là các viện dược liệu, kiểm nghiệm thuốc, viện dịch tễ, y học cổ truyền hoặc phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm của công ty dược phẩm…

 

Sản xuất thuốc

Nếu định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn là sản xuất thuốc, quá trình ban đầu có thể hơi vất vả vì bạn phải tự tay điều hành các máy móc trong công xưởng sản xuất dược phẩm, sau đó tích lũy thêm kinh nghiệm để trở thành quản lý.

 

Ngoài ra, công việc của bạn còn là liên kết với bên nghiên cứu để tham mưu cách bào chế thuốc giúp tăng thời gian bảo quản, độ bền sinh lý… cũng như phối hợp với bên kinh doanh để phân phối sản phẩm tốt nhất.

 

Vì vậy, nghề này cũng yêu cầu trình độ chuyên môn nhất định mà chỉ những người học Dược chính quy mới có thể đáp ứng được, còn các bạn “tay ngang” làm trái ngành thì không phù hợp cho vị trí này.

 

Trình dược viên

Trình dược viên là định hướng nghề nghiệp đảm bảo “việc nhẹ lương cao” mà các bạn học Dược thường kháo nhau lựa chọn. Đặc biệt, nghề này không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, vì các hãng sẽ đào tạo lại để đáp ứng việc giới thiệu thuốc đến người dùng như bác sĩ, nhà thuốc, bệnh nhân…

 

Điểm cộng của công việc trình dược viên là lương cao, chế độ đãi ngộ cực tốt, tạo cho bạn nền tảng tài chính vững chắc. Nhưng khác với suy nghĩ thường gặp của mọi người về nghề “việc nhẹ lương cao” này, công sức mà trình dược viên phải bỏ ra cũng tương ứng với thù lao nhận lại. Cụ thể là áp lực đến từ doanh số hàng tháng buộc phải đạt, thời gian làm việc không ổn định cả ngày lẫn đêm, đối phó với những yêu cầu quá quắt của các khách hàng tiềm năng là bác sĩ hay chủ nhà thuốc…

 

Marketing Dược

Khi phạm vi hoạt động của nghề trình dược viên ngày càng bó hẹp bởi sự ràng buộc của luật pháp, marketing dược trở thành công việc đang “lên ngôi” trong thời gian gần đây. Thời gian làm việc ổn định và ít áp lực hơn trình dược viên là những yếu tố khiến nghề này trở nên hấp dẫn trong mắt bạn trẻ.

 

Nếu trình dược viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng (nhà thuốc, bác sĩ, bệnh nhân) thì người làm marketing lại “đứng sau cánh gà”, phụ trách các công việc hỗ trợ. Cụ thể bao gồm một số việc như:

 

  • Thực hiện các chiến dịch truyền thông – quảng cáo (qua tivi, mạng xã hội, báo mạng, báo giấy, radio…)
  • Tổ chức sự kiện, khảo sát, nghiên cứu thị trường…
  • Thu hút sự chú ý của khách hàng đến với sản phẩm và gìn giữ độ tín nhiệm cao cho doanh nghiệp

 

Ngành Dược ở Việt Nam còn nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển và mở ra những ngành nghề mới cho bạn trẻ. Dù lựa chọn hướng đi nào đi chăng nữa, tất cả những gì bạn cần vẫn là nền tảng kiến thức vững chắc, thái độ tận tụy với người bệnh và ý thức trách nhiệm trong công việc.

 

Trở thành một dược sĩ giỏi là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Để tìm được một địa điểm theo học uy tín và chuẩn về chất lượng kiến thức và đầu ra cũng là điều đáng băn khoăn. Trường Bách Khoa Sài Gòn, một trong những trường Trung cấp hàng đầu nhóm ngành Y-Dược, tự tin đào tạo sinh viên có chuẩn kiến thức chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

 

Năm 2020, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn mở xét tuyển chuyên ngành Dược hàng tháng.

 

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Gọi cho tôi